Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Yên Dũng: Hiệu quả “kép” từ luân chuyển cán bộ về cơ sở

Cập nhật: 08:29 ngày 22/05/2023
(BGĐT) - Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, nhiệm kỳ này, Huyện ủy Yên Dũng (Bắc Giang) chú trọng luân chuyển cán bộ từ huyện về các xã, thị trấn và ngược lại. Thông qua đó, một mặt tăng cường nguồn lực chất lượng cho cơ sở, mặt khác giúp cán bộ được rèn luyện, trưởng thành qua thực tiễn.

Tháng 11/2021, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Dũng Nguyễn Xuân Khanh được Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy luân chuyển về giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lão Hộ. Thời điểm đó, xã gặp khó khăn trong công tác nhân sự khi nhiều cán bộ chủ chốt bị thi hành kỷ luật. 

{keywords}

Đồng chí Nguyễn Xuân Khanh, Bí thư Đảng ủy xã Lão Hộ (thứ hai từ trái qua) trao đổi công việc với các cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã.

Trước những hạn chế mà địa phương đang gặp phải, với kinh nghiệm qua nhiều cương vị công tác (từ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Việt cho tới Chủ tịch Hội Nông dân) nên ngay sau khi nhận nhiệm vụ, đồng chí đã cùng tập thể Đảng ủy xã tập trung siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường giao ban, kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hằng tuần, hằng tháng. 

Đồng chí Khanh chia sẻ: “Nhờ giữ vững được kỷ luật và sự đoàn kết, xã từng bước giải quyết được những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác cán bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của UBND để tập trung thực hiện tốt các mục tiêu đề ra”. Điều này được khẳng định rõ qua kết quả nửa nhiệm kỳ, Lão Hộ đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 9/13 chỉ tiêu KT-XH, các chỉ tiêu khác thực hiện bảo đảm tiến độ. Nổi bật như xây dựng thôn Thượng Tùng đạt NTM kiểu mẫu; phấn đấu hết năm 2023 thôn Toàn Thắng được công nhận kiểu mẫu và xã hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao.

Hiện nay, Yên Dũng có 11 cán bộ huyện được luân chuyển về cơ sở, đều là những trường hợp được quy hoạch cấp ủy, BTV cấp ủy huyện, cán bộ chủ chốt các phòng, ban. Trong số này có 5 đồng chí (ở thời điểm luân chuyển) tuổi đời từ 40 trở xuống.

Đồng chí Khanh là một trong số 11 cán bộ ở các phòng, ban được BTV Huyện ủy luân chuyển về giữ các chức danh chủ chốt ở cơ sở hiện nay. Việc luân chuyển của huyện bám sát yêu cầu thực tiễn hướng tới mục tiêu: Giúp cán bộ trong diện quy hoạch cấp ủy, BTV cấp ủy huyện có điều kiện rèn luyện, trưởng thành. Đồng thời góp phần giúp cơ sở giải quyết những vấn đề tồn tại, nổi cộm ở địa phương. 

Đơn cử, để tổ chức thực hiện nhiệm vụ giải quyết những tồn tại trong công tác quản lý đất đai ở xã Tiền Phong, BTV Huyện ủy luân chuyển chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nguyễn Thị Kha (SN 1983) về giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã từ đầu năm 2023. Được đào tạo chính quy, lại có kinh nghiệm chuyên môn, sau chưa đầy nửa năm, đồng chí Kha đã kịp thời cùng lãnh đạo địa phương tập trung xử lý hàng chục trường hợp vi phạm đất đai tồn tại trên địa bàn. Trong đó, tháo dỡ dứt điểm hơn 100 công trình xây dựng trái phép.

Hay như để tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời góp phần giải bài toán khó về cán bộ chủ chốt cho xã Yên Lư, đồng chí Nguyễn Hà Giang (SN 1978) là Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nội vụ huyện được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã. Nhờ trải nghiệm qua nhiều chức vụ, trong đó có giai đoạn làm Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng chí cùng lãnh đạo xã triển khai hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Yên Lư. 

Hiện nay, đã ban hành thông báo thu hồi đất với tổng diện tích gần 216 ha (trong tổng số 377 ha). Trong đó thực hiện xong chi trả đền bù, giải phóng hơn 141 ha.

Đồng chí Tạ Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Nhìn chung, với việc được đào tạo bài bản cả về chuyên môn và lý luận chính trị, có năng lực chuyên môn, các cán bộ huyện luân chuyển về giữ chức danh chủ chốt ở xã, thị trấn đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo chuyển biến thực sự cho cơ sở. Thông qua môi trường thực tiễn, gần dân, mỗi cán bộ diện luân chuyển đã có sự trưởng thành, từng bước trở thành nguồn cán bộ chất lượng cho huyện”.

Thực tế cho thấy, thời gian qua có không ít cán bộ luân chuyển sau thời gian rèn giũa ở cơ sở đã trở lại những vị trí công tác mới tại các phòng, ban cấp huyện. Theo thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy, trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã về làm Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND và Phó trưởng Phòng Kinh tế; hai đồng chí Bí thư Đảng ủy xã về giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân và Trưởng Phòng Nội vụ huyện. Do được tôi luyện từ cơ sở nên khi giao nhiệm vụ mới tại các phòng, ban của huyện, các đồng chí này đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều triển vọng tiếp tục phát triển.

Được biết, để nâng cao chất lượng cán bộ, huyện Yên Dũng tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác luân chuyển để vừa bổ sung nguồn lực cho cơ sở vừa bồi dưỡng, đào tạo cán bộ. Việc luân chuyển được gắn chặt với công tác quy hoạch; tập trung theo hướng bám sát vào điều kiện cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị cũng như khả năng chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác của từng cán bộ để sắp xếp phù hợp, bảo đảm hiệu quả.

Bài, ảnh: Quốc Trường

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa phương án luân chuyển cán bộ trong ngành
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa ra phương án luân chuyển cán bộ trong hệ thống ngành Kiểm tra Đảng từ Trung ương đến cấp huyện giai đoạn 2021 – 2026.
Luân chuyển để tạo nguồn cán bộ
(BGĐT) - Tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ được rèn luyện, khẳng định năng lực, giải quyết tốt các vấn đề ở cơ sở, Huyện ủy Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quan tâm công tác luân chuyển, điều động cán bộ không phải là người địa phương đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chủ chốt cấp xã.
Luân chuyển cán bộ huyện về xã: Tạo môi trường rèn luyện từ thực tiễn
(BGĐT) - Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, các huyện, thành ủy trong tỉnh Bắc Giang đã quan tâm thực hiện công tác luân chuyển cán bộ gắn với bố trí cán bộ chủ chốt ở xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) không phải là người địa phương. Mục tiêu nhằm tạo nguồn cán bộ có năng lực, chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.
Bắc Giang: 94 cán bộ huyện, TP được luân chuyển về làm cán bộ chủ chốt ở xã, phường, thị trấn
(BGĐT) - Thời gian qua, đảng bộ các huyện, TP trong Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm đến công tác luân chuyển cán bộ từ huyện về giữ các chức danh chủ chốt ở xã, phường, thị trấn.
Quán triệt, triển khai Quy định của Bộ Chính trị “Về luân chuyển cán bộ”
Ngày 28/5, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị "Về luân chuyển cán bộ" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...