Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Luân chuyển để tạo nguồn cán bộ

Cập nhật: 13:45 ngày 24/02/2023
(BGĐT) - Tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ được rèn luyện, khẳng định năng lực, giải quyết tốt các vấn đề ở cơ sở, Huyện ủy Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quan tâm công tác luân chuyển, điều động cán bộ không phải là người địa phương đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chủ chốt cấp xã.

Tháng 10/2020, đồng chí Nguyễn Văn Hân (SN 1985), Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy được luân chuyển giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đèo Gia. Ngay khi về cơ sở, đồng chí đã cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã đề ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng “việc ai nấy làm”, nhất là đối với các đoàn thể ở địa phương, trong đó quan tâm chấn chỉnh lề lối, giờ giấc, tác phong làm việc. Thực hiện đi báo cáo, về báo việc, đồng thời nêu cao tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt. 

Với trách nhiệm được giao, người đứng đầu cấp ủy dành thời gian nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Liên quan đến việc tranh chấp đất rừng giữa một số hộ dân thôn Cống Luộc với một số hộ dân huyện Sơn Động kéo dài trước đó, với kiến thức chuyên môn được đào tạo chuyên ngành lâm nghiệp, đồng chí Hân đã thành lập tổ tuyên truyền của xã, huy động sự vào cuộc của các hội, đoàn thể, bản thân trực tiếp đến từng hộ tuyên truyền, giải thích. Hiện vụ việc đã được giải quyết, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

{keywords}

Bí thư Đảng ủy xã Đèo Gia Nguyễn Văn Hân nắm bắt tình hình sản xuất, chế biến gỗ tại địa bàn.

Tận dụng lợi thế, tiềm năng phát triển sản xuất lâm nghiệp của địa phương, ngoài vận động người dân trồng rừng thay thế nương rẫy, đồng chí Nguyễn Văn Hân còn khuyến khích phát triển các cơ sở công nghiệp chế biến nông, lâm sản để tăng giá trị sản xuất, tạo việc làm tại chỗ cho người lao động. Thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đồng chí cho rằng, ngoài sự giúp đỡ của tập thể cấp ủy nơi đến, bản thân người được luân chuyển phải thường xuyên sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, nắm chắc quy định pháp luật, luôn nêu gương, dám nghĩ, dám làm từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Được biết, thực hiện Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý; cán bộ, công chức huyện Lục Ngạn đến năm 2025 và những năm tiếp theo”, từ năm 2020 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã luân chuyển, điều động 17 lượt cán bộ. Trong số này có 14 đồng chí giữ chức vụ bí thư, phó bí thư đảng ủy xã, thị trấn; 3 đồng chí đảm nhận chức vụ lãnh đạo cấp phòng. Qua rèn luyện thực tiễn, hầu hết cán bộ luân chuyển đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, sở trường công tác và gắn bó với nhân dân. Đây là nguồn bổ sung cho vị trí lãnh đạo chủ chốt của các phòng, ban chuyên môn của huyện trong tương lai, đồng thời cũng là giải pháp quan trọng giúp cấp ủy, nhất là đội ngũ cán bộ cấp xã có sự ổn định, bảo đảm chất lượng.

Để công tác luân chuyển cán bộ đạt hiệu quả, cách làm của huyện Lục Ngạn là căn cứ điều kiện cụ thể của từng đơn vị, địa phương, khả năng chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác của từng cán bộ để sắp xếp phù hợp. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ thuộc diện luân chuyển và với cấp ủy, chính quyền nơi cán bộ đến nhận nhiệm vụ. Điều này vừa giúp các địa phương có cán bộ luân chuyển đến tăng nguồn lực, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, mặt khác tạo điều kiện để cán bộ huyện thuộc diện quy hoạch có cơ hội rèn luyện từ thực tiễn, tích cực tích lũy kinh nghiệm, từ đó nâng cao bản lĩnh, kỹ năng lãnh đạo. 

Điển hình như đồng chí Nguyễn Văn Mạnh (SN 1979), Chánh Văn phòng Huyện ủy được điều động làm Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Cốc (từ ngày 1/1/2018 đến 31/10/2019) và Bí thư Đảng ủy thị trấn Chũ (từ 1/11/2019 đến nay). Nhiều năm qua đồng chí đã cùng tập thể cấp ủy chỉ đạo giải quyết tốt nhiều nhiệm vụ khó như: Lãnh đạo, chỉ đạo tăng tỷ lệ thu tiền dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn từ 35% lên 85%; xử lý dứt điểm nhiều trường hợp vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai theo Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, không để phát sinh vi phạm mới…

Được biết, để có cơ sở cho việc đánh giá cán bộ luân chuyển, hằng năm, Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp với các đơn vị, địa phương nơi có cán bộ luân chuyển đi, luân chuyển đến để nắm bắt tình hình năng lực, hiệu quả công tác.Theo đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, công tác điều động, luân chuyển giúp cấp ủy thực hiện tốt hơn việc đánh giá, quy hoạch, bồi dưỡng và thực hiện chính sách cán bộ. Đồng thời tạo môi trường rèn luyện cho đội ngũ này và giúp cơ sở giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn. Quá trình thực hiện, ngoài lựa chọn cán bộ có phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, huyện Lục Ngạn sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện luân chuyển gắn với bố trí một số chức danh cán bộ chủ chốt không là người địa phương. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 30- 40% bí thư cấp ủy cấp xã không phải là người địa phương.

Bài, ảnh: Tuệ An

Quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng
Ngày 17/2, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Cùng dự, có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Thành phố Bắc Giang: Lấy người dân làm trung tâm, xây dựng TP an toàn, hạnh phúc
(BGĐT) - Mục tiêu tổng quát Nghị quyết số 156-NQ/TU ngày 10/8/2021 của BTV Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển TP Bắc Giang giai đoạn 2021-2030 có nội dung “lấy người dân làm trung tâm và xây dựng một thành phố đáng sống…”.  Đây là điểm mới so với các nghị quyết trước đây về xây dựng, phát triển TP. Đồng chí Vũ Trí Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bắc Giang cho biết về kết quả thực hiện mục tiêu này trong bài trả lời phỏng vấn dưới đây.
Bắc Giang: Tập trung giải quyết việc khó, vấn đề nổi cộm
(BGĐT) - Học tập và làm theo Bác, năm 2022, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ huyện Tân Yên (Bắc Giang) tập trung giải quyết hiệu quả 91 việc khó, vấn đề nổi cộm. Qua đó góp phần tạo động lực phát triển KT-XH, xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị vững mạnh.  
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...