Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 28 °C / 25 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại lễ Phật đản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật: 14:12 ngày 26/05/2023
Sáng 26/5, tức ngày 8 tháng 4 năm Quý Mão, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Chùa Huê Nghiêm và Chùa Minh Đạo, Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.
{keywords}

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Huê Nghiêm. 

Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.

Tháng 4 Âm lịch hàng năm, Lễ Phật đản lại được tăng ni, phật tử trang nghiêm tổ chức ở cả trong và ngoài nước. Đây không chỉ là dịp để mỗi người con Phật tri ân, hướng về Đức Bổn sư của mình, mà còn là dịp để xã hội tôn vinh những giá trị đạo đức và văn hóa tốt đẹp của Phật giáo đối với đời sống xã hội.

* Tới thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Chùa Huê Nghiêm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Hòa thượng Pháp chủ; chúc Giáo hội cùng toàn thể tăng ni, đồng bào phật tử trong và ngoài nước đón một mùa Phật đản an lành, vui tươi, hạnh phúc.

Nhắc lại tiến trình du nhập của Phật giáo vào Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, Chủ tịch nước nêu rõ, hiện nay Phật giáo là một trong những tôn giáo quan trọng ở Việt Nam, có nhiều ảnh hưởng trong đời sống xã hội. Phật giáo luôn là một tôn giáo yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc "Hộ quốc, an dân".

Chủ tịch nước ghi nhận, thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt; làm được nhiều việc ích đời, lợi đạo. Đặc biệt, Giáo hội đã vận động tăng, ni, phật tử cả nước sống, làm việc theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của công dân, xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, vận động cứu trợ nhân đạo, giúp đỡ đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, dịch bệnh và bất hạnh trong cuộc sống. Những hoạt động mang đậm nét nhân văn ấy là sự tiếp nối truyền thống hộ quốc, an dân, “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật", góp phần khơi dậy trách nhiệm, tình cảm tương thân tương ái của toàn xã hội, góp phần vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước khẳng định, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân, quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tin tưởng và mong muốn rằng, với cương vị lãnh đạo của người đứng đầu Hội đồng Chứng minh, Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng với Chư tôn giáo phẩm sẽ có một nhiệm kỳ mới với nhiều thành công; đồng thời hướng dẫn tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện phương châm hoạt động “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới chúc mừng Đại lễ Phật Đản các chức sắc, tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam và có những đánh giá cao về vị trí, vai trò cũng như những thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua.

Hòa thượng Thích Trí Quảng nhắc lại những trang sử hào hùng của Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước; đồng thời đề cập đến ý nghĩa lớn lao của Ngày Phật đản và cho biết, với tăng ni, phật tử, không có niềm hoan hỷ nào lớn hơn việc đón mừng Ngày Đức Phật đản sanh.

Hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ hoan hỉ, vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ngày một phát triển mạnh mẽ, vị thế và uy tín quốc tế ngày một lớn mạnh đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hòa thượng Pháp chủ mong muốn và tin tưởng đất nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu lớn lao hơn nữa trong thời gian tới, đem lại đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Đề cập đến việc Việt Nam đã tổ chức rất thành công 3 lần Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, qua đó lan tỏa hình ảnh tốt đẹp, nhân văn về đất nước, con người Việt Nam nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng, Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết, các đại biểu, bạn bè quốc tế đến Việt Nam không chỉ tham dự Vesak, mà còn để tìm hiểu tự do tôn giáo ở Việt Nam và chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ cũng như các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú tại Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023
Tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có những chính sách liên quan đến công chức, viên chức; về quy định không được sử dụng hình bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp...
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn tại thị Bằng Tường (Trung Quốc)
(BGĐT) - Ngày 26/5, đoàn công tác UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang do ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo chính quyền TP Sùng Tả, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về công tác xúc tiến, tiêu thụ vải thiều. 
Năm thứ hai liên tiếp, Lục Ngạn vượt kế hoạch Tháng cao điểm phát triển BHXH tự nguyện
(BGĐT) - Được giao chỉ tiêu vận động thêm 435 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong Tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện (tháng 5), song đến 17 giờ ngày 25/5, huyện Lục Ngạn đã vận động được 538 người tham gia, đạt 123% kế hoạch.

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...