Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 32 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Cập nhật: 21:27 ngày 09/01/2023
Chiều 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. 
{keywords}

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định và hoa chúc mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa các nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng hai Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Vừa qua Trung ương Đảng, Quốc hội đã tiến hành các thủ tục tạo điều kiện cho các đồng chí Phạm Bình Minh và đồng chí Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ Phó Thủ tướng theo nguyện vọng cá nhân; đồng thời, tiến hành bổ nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với đồng chí Trần Hồng Hà và đồng chí Trần Lưu Quang. Hôm nay, trong không khí ấm cúng, chân tình, Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt để tri ân đối với hai đồng chí nguyên Phó Thủ tướng và chào đón hai đồng chí Phó Thủ tướng mới”.

Thủ tướng nêu rõ, đồng chí Phạm Bình Minh và đồng chí Vũ Đức Đam là những đồng chí được đào tạo bài bản, có chuyên môn sâu, bề dày kinh nghiệm công tác trên nhiều lĩnh vực, địa bàn công tác với nhiều vị trí khác nhau và có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Bình Minh là cán bộ lãnh đạo đã có quá trình 42 năm công tác; sự nghiệp gắn liền với ngành ngoại giao, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đồng chí được Đảng, Nhà nước tin tưởng, giao nhiều trọng trách quan trọng: là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X và là Ủy viên Trung ương Đảng 3 khóa (XI, XII, XIII); Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; tham gia đại biểu Quốc hội 3 khóa (XIII, XIV, XV); 10 năm trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao; hơn 9 năm giữ vai trò Phó Thủ tướng Chính phủ (trong đó có gần 8 năm kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, gần 2 năm là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ).

Đồng chí Vũ Đức Đam có quá trình công tác gần 35 năm, trải qua nhiều vị trí công tác phong phú, với nhiều cương vị khác nhau ở Trung ương và địa phương (Tổng cục Bưu điện; Bộ Bưu chính - Viễn thông, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông; Văn phòng Chính phủ; Bắc Ninh; Quảng Ninh). Đồng chí được Đảng, Nhà nước tin tưởng, giao nhiều trọng trách quan trọng: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X và là Ủy viên Trung ương Đảng 3 khóa (XI, XII, XIII). Đồng chí có hơn 2 năm là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; hơn 9 năm giữ vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ.

Những cống hiến, đóng góp của các đồng chí được Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Các đồng chí đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

{keywords}

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ công bố quyết định.

Trong những năm qua, đồng chí Phạm Bình Minh và đồng chí Vũ Đức Đam với năng lực chuyên môn sâu, tư duy sắc bén, luôn tâm huyết, trách nhiệm cao, bám sát thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có đóng góp quan trọng vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Thay mặt tập thể Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những cống hiến và đóng góp của đồng chí Phạm Bình Minh và đồng chí Vũ Đức Đam trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng cũng đồng thời chào đón và chúc mừng hai đồng chí Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao đảm nhiệm giữ trọng trách là Phó Thủ tướng Chính phủ. Việc bổ nhiệm giữ chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng lớn của Đảng, Nhà nước đối với các đồng chí.

Hai đồng chí đều là những cán bộ được đào tạo bài bản, có chuyên môn sâu, có bản lĩnh chính trị và lập trường tư tưởng vững vàng, có bề dày kinh nghiệm công tác, không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Hồng Hà có kinh nghiệm trên 30 năm công tác với nhiều vị trí khác nhau ở cả Trung ương và địa phương (Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Đồng chí được Đảng, Nhà nước tin tưởng, giao những vị trí công tác quan trọng: là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII. Đồng chí có gần 7 năm là Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường - là thành viên Chính phủ dày dạn kinh nghiệm.

Đồng chí Trần Lưu Quang có kinh nghiệm công tác gần 29 năm, kinh qua nhiều vị trí khác nhau ở các địa phương (Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng…). Đồng chí được Đảng, Nhà nước tin tưởng, giao nhiều vị trí công tác quan trọng: là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; là Đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV (Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội của Tây Ninh (2016-2019), thành phố Hải Phòng (từ 2021 đến nay); Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, Phó Bí thư thường trực Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Ủy viên Đảng ủy Quân khu 3...

{keywords}

Quang cảnh lễ trao quyết định.

Thay mặt tập thể Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng các đồng chí đã trở thành Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 - là niềm tự hào lớn, đồng thời là trọng trách hết sức nặng nề.

Thủ tướng nhấn mạnh, bối cảnh tình hình thế giới và trong nước thời gian tới dự báo có nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn, phức tạp hơn, khó lường hơn. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang khẩn trương, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các Kết luận, Quyết định chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội trong bối cảnh, tình hình mới. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nêu trên là nhiệm vụ rất nặng nề, nhất là đối với Chính phủ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước.

Như phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, theo đó, chúng ta cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa, tốt hơn nữa truyền thống vẻ vang, những kết quả, thành tích to lớn và những bài học kinh nghiệm quý báu mà Chính phủ qua các thời kỳ đã đạt được; nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa trên con đường đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong giai đoạn phát triển mới.

{keywords}

Các đồng chí Phó Thủ tướng mới được bổ nhiệm sẽ cùng với tập thể Chính phủ kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của Chính phủ qua các thời kỳ; đoàn kết, thống nhất, kỷ cương, liêm chính, đổi mới sáng tạo, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tập thể Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

Năm 2023, Chính phủ đã xác định và tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả phương châm “Đoàn kết kỷ cương - Bản lĩnh linh hoạt - Đổi mới sáng tạo - Kịp thời hiệu quả”; nỗ lực, quyết tâm hành động cao nhất; khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, vận hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả; quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, tạo đà thuận lợi để phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu theo Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

Thủ tướng mong các đồng chí Phó Thủ tướng mới được bổ nhiệm sẽ cùng với tập thể Chính phủ kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của Chính phủ qua các thời kỳ; đoàn kết, thống nhất, kỷ cương, liêm chính, đổi mới sáng tạo, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn và mong rằng, thời gian tới đồng chí Phạm Bình Minh và đồng chí Vũ Đức Đam, dù ở cương vị nào, sẽ tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ luôn trân trọng lắng nghe ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và giàu kinh nghiệm của các đồng chí.

{keywords}

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.

Phát biểu ý kiến đáp từ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ xúc động, cảm ơn được Đảng, Nhà nước tín nhiệm trao trọng trách mới trước bối cảnh tình hình mới với rất nhiều thách thức. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để có được ngày hôm nay, đồng chí luôn nhận được sự dẫn dắt, chỉ bảo, động viên của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các thành viên Chính phủ qua các thời kỳ luôn hỗ trợ hoàn thành nhiệm vụ. Với những niềm tin, sự dìu dắt đó, đồng chí hứa cùng các thành viên Chính phủ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu xây dựng Chính phủ đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát huy cao độ kết nối giữa các thành viên Chính phủ, địa phương để thực hiện thành công trọng trách này.

{keywords}

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang Phát biểu.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ xúc động, cảm ơn được Đảng, Nhà nước tín nhiệm giao trọng trách mới; đây không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự, hơn tất cả, đó là trách nhiệm lớn lao bởi chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn. Đồng chí hứa sẽ hết sức nỗ lực cố gắng, toàn tâm, toàn ý để hoàn thành nhiệm vụ được giao; bày tỏ mong muốn trong quá trình này, luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự động viên, chia sẻ từ các thành viên Chính phủ.

Ông Trần Lưu Quang, ông Trần Hồng Hà làm Phó Thủ tướng Chính phủ
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam
 "Quốc hội thông qua nghị quyết về việc phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo.
Tiểu sử tân Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang
Ông Trần Lưu Quang có thời gian dài công tác ở tỉnh Tây Ninh, làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trước khi được Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng vào chiều 5/1.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang được giới thiệu để phê chuẩn chức Phó Thủ tướng
Chiều 5/1, Thủ tướng Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn bổ nhiệm ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.
Chân dung tân Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà
Trước khi được Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Trần Hồng Hà có thời gian dài công tác ở Bộ Tài nguyên và Môi trường, giữ chức Bộ trưởng từ năm 2016 tới nay.

Theo Nhân Dân
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...