Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chính trị
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri: Nhiều ý kiến về chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở

Cập nhật: 18:06 ngày 04/10/2022
(BGĐT) - Chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 4/10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa.
{keywords}

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa.

Đoàn ĐBQH gồm các ông, bà: Nguyễn Thị Thúy Ngần, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Văn Tuấn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. 

Cùng dự có đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; cử tri đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn hai huyện.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Nguyễn Thị Thúy Ngần thông tin đến cử tri nội dung, chương trình dự kiến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật; xem xét các báo cáo về vấn đề KT - XH, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác… Trong đó, 2 luật có tác động lớn đến đời sống nhân dân, đời sống xã hội là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự quan tâm đối với nội dung, chương trình kỳ họp, đồng thời mong muốn và tin tưởng các đại biểu ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, vai trò của người đại biểu nhân dân, có nhiều đóng góp quan trọng để cùng Quốc hội xây dựng luật, cơ chế, chính sách và định hướng quan trọng cho phát triển đất nước.

{keywords}

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngần thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4.

Đại diện cử tri thị trấn Nếnh (Việt Yên) nêu ý kiến: Năm vừa qua, địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ với diện tích 120 ha. Chủ trương này được đa số người dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ hưởng ứng, kết quả giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 80%. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số cá nhân, hộ dân cản trở, không nhận tiền vì cho rằng giá đền bù thấp, chênh lệch nhiều so với giá thị trường. Cử tri mong muốn, Quốc hội, tỉnh, các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm có phương án hỗ trợ tạo việc làm cho người dân để bảo đảm cuộc sống sau khi thu hồi đất, nhất là những hộ dân chuyên canh làm nông nghiệp.  

{keywords}

Đại diện cử tri xã Tự Lạn (Việt Yên) nêu ý kiến.

Cử tri xã Tự Lạn (Việt Yên) phản ánh: Là một trong những xã có số thôn phải sáp nhập nhiều (từ 14 thôn giảm còn 5 thôn), cử tri đề xuất Quốc hội sớm nghiên cứu, xem xét có lộ trình tăng mức lương cơ sở, phụ cấp cho cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ không chuyên trách, đội ngũ lãnh đạo thôn. Bởi sau sáp nhập, quy mô diện tích, dân số ở mỗi thôn đều tăng kéo theo khối lượng công việc nhiều. Cũng liên quan đến nội dung này, cử tri xã Quang Minh (Hiệp Hòa) phản ánh: Hiện nay, nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính ở cấp xã nhiều, cán bộ công chức Tư pháp - Địa chính phải làm việc quá tải. Cử tri đề xuất xem xét, cân nhắc việc thực hiện tinh giản công chức cấp xã.

Đề cập đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện cử tri xã Mai Trung (Hiệp Hòa) kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh điều kiện về thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm tham gia (từ 20 xuống 15 năm) nhằm tạo điều kiện cho người cao tuổi, người có số năm tham gia BHXH thấp có cơ hội được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi.

Ngoài ra, cử tri có ý kiến công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai mạnh mẽ từ T.Ư đến các địa phương, cử tri đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý vi phạm, đồng thời lựa chọn những người đủ đức, đủ tài giữ các chức vụ quan trọng. 

Trong công tác quy hoạch, cử tri đề nghị tỉnh, huyện và ngành chức năng xem xét, tính toán đến diện tích đất để thực hiện các công trình phúc lợi xã hội. Đặc biệt là ưu tiên dành đất xây dựng nghĩa trang, bãi rác thải tập trung.

{keywords}

Ông Trần Văn Lâm làm rõ một số nội dung ý kiến của cử tri.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, liên quan đến các vấn đề về giá đền bù đất trong giải phóng mặt bằng, ông Trần Văn Lâm cho biết, hiện định giá đền bù đất đang được các địa phương thực hiện theo khu giá đất Nhà nước quy định. Quá trình thực hiện còn có bất cập là không theo sát được với biến động giá thị trường. Mặt khác công tác quản lý thị trường đất đai ở nhiều tỉnh, TP còn yếu, dẫn đến một số bộ phận người dân đẩy giá trị đất lên cao gây tâm lý bất ổn cho người dân. Khắc phục điều này, T.Ư đã có nghị quyết về sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có tính đến việc định giá đất cho phù hợp. 

Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Phạm Văn Thịnh, Trần Văn Tuấn ghi nhận những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của các cử tri. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng sớm xem xét, trả lời. Các kiến nghị thuộc thẩm quyền của huyện, đại biểu Phạm Văn Thịnh đề nghị cơ quan, đơn vị, chính quyền các huyện Việt Yên và Hiệp Hòa sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà cử tri phản ánh.  

Tin, ảnh: Vân Anh

Hiệp Hòa: Tập trung thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295
(BGĐT) - Theo kế hoạch, năm 2022 huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tiến hành cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295, đoạn từ thị trấn Thắng đến cầu Mai Đình - Đông Xuyên dài hơn 15 km. 
Bắc Giang: 13 tỷ đồng xây dựng đường bê tông và kè mái kênh chính tại Tân Yên
(BGĐT) - Theo UBND xã Lam Cốt, huyện Tân Yên (Bắc Giang), địa phương đang yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường bê tông và kè mái bờ trái tuyến kênh chính đoạn qua địa bàn xã.
Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX thông qua 5 nghị quyết phát triển KT-XH
(BGĐT) - Sáng 4/10, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề).
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...