Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

An toàn giao thông
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nhu cầu đăng ký xe chính chủ tăng cao, cảnh sát giao thông phục vụ ngoài giờ

Cập nhật: 20:04 ngày 14/08/2023
BẮC GIANG - Trước hạn cuối 15/8/2023, người dân đến làm các thủ tục như sang tên đổi chủ, thu hồi biển số, đăng ký mới… tại Phòng Cảnh sát giao thông và công an các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tăng cao.
{keywords}

Người dân đến làm thủ tục sang tên, cấp biển số tại Phòng Cảnh sát giao thông chiều 14/8.

Cuối giờ chiều ngày 14/8 nhưng tại khu vực đăng ký quản lý phương tiện giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh vẫn có rất nhiều người. Hầu hết những người này có nhu cầu sang tên đổi chủ xe ô tô.

Gần 17 giờ, anh N.V.H ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) hoàn thành xong thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô. Anh H vui vẻ nói: “Tôi mua lại chiếc xe ô tô BKS 98A - 178.54, gần đây tôi mới biết đến ngày 15/8, Thông tư số 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới bắt đầu có hiệu lực thi hành. Tôi muốn giữ lại biển số này nên tranh thủ đi làm thủ tục sang tên đổi chủ. Sáng nay (14/8), tôi mới đến nộp hồ sơ nhưng được các cán bộ công an giải quyết rất nhanh. Trong ngày, tôi đã hoàn thành mọi yêu cầu trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến”.

Anh H là một trong tổng số gần 80 trường hợp được Phòng Cảnh sát giao thông giải quyết trong ngày 14/8, tuy nhiên số lượng hồ sơ đến cuối giờ chiều vẫn còn khá nhiều.

Trung tá Hà Đức Nhàn, Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, từ vài ngày gần đây, số lượng hồ sơ sang tên đổi chủ, thu hồi biển số, đăng ký mới tăng cao hơn bình thường.

Trước đây, mỗi ngày chỉ có khoảng 20 hồ sơ thì từ ngày 10/8 đến nay trung bình tăng lên 70 - 80 hồ sơ/ngày. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các cán bộ của Đội thường xuyên phải làm thêm giờ, ngoài giờ. Theo quy định, thủ tục này được phép giải quyết trong 2 ngày nhưng Công an tỉnh rút ngắn lại còn 1 ngày.

Riêng ngày cuối cùng (14/8), các cán bộ trong Đội xác định phải làm cả ban đêm vì lượng hồ sơ hợp lệ vẫn còn nhiều, không được phép để sang ngày 15/8.

Tìm hiểu tại công an các huyện cũng có tình trạng tương tự, một cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tân Yên trao đổi, những ngày gần đây, mỗi ngày Đội tiếp nhận và giải quyết khoảng 20 hồ sơ, tăng gấp 3-4 lần bình thường. Đội đã tăng cường cán bộ, thường xuyên trực tại đơn vị để giải quyết nhanh nhất cho người dân. Với những trường hợp hồ sơ còn thiếu, chưa đúng quy định, cán bộ công an hướng dẫn, giúp đỡ để người dân, chủ phương tiện hoàn thiện.

Theo Trung tá Hà Đức Nhàn, căn cứ quy định của Thông tư số 24 thì việc cấp biển số định danh - biển số được quản lý theo mã định danh của chủ xe sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý. Đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho người dùng vì mã số này tích hợp với hệ thống định danh điện tử VNeID, giúp người dân không cần phải mang nhiều giấy tờ bên mình.

{keywords}

Đến cuối giờ chiều 14/8, vẫn còn nhiều người đến làm thủ tục tại Phòng Cảnh sát giao thông. 

Điểm mới của Thông tư số 24 là các trường hợp thay đổi nơi cư trú (tỉnh này sang tỉnh khác) thì vẫn giữ nguyên biển số xe. Biển đăng ký xe 5 số chưa làm thủ tục thu hồi sau ngày 15/8 được coi là biển số của chủ xe.

Còn biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 sẽ về kho quản lý. Các biển số xe 3, 4 số vẫn được phép lưu hành giao thông, nếu chủ xe có nhu cầu sẽ đến các cơ quan chức năng làm thủ tục cấp lại đăng ký hoặc sang tên để cấp biển 5 số.

Đáng chú ý là sau ngày 15/8/2023, chủ xe khi bán xe phải giữ lại biển số, cà vẹt xe nộp cho cơ quan đăng ký xe. Trong vòng 5 năm, nếu chủ xe đi đăng ký một chiếc xe khác thì cơ quan đăng ký xe sẽ cấp lại biển số này và giấy đăng ký mới gắn với số khung, số máy mới.

Khi chủ xe cũ bán xe mà không làm thủ tục thu hồi, nộp lại biển số, đăng ký xe trong vòng 30 ngày thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cũng như chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi liên quan đến xe đó.

Bài, ảnh: Quốc Phương
Từ 15/8: Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe
Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an, từ 15/8/2023, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.
8 trường hợp sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8
Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, từ ngày 15/8, có 8 trường hợp sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe. Cụ thể, người dân cần lưu ý nội dung sau.
Biển số xe định danh là gì?
Theo Cục Cảnh sát giao thông, biển số định danh không phải là "dùng mã định danh cá nhân để làm biển số" mà đây chỉ là cách quản lý biển số theo mã định danh của chủ phương tiện.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...