Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Khoa học - Công nghệ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới ghép thận lợn xuất viện

Cập nhật: 13:56 ngày 05/04/2024

Người đầu tiên trên thế giới được ghép thận lợn đã xuất viện với tình trạng "sức khỏe tốt nhất từng thấy".

Bệnh nhân Rick Slayman được xuất viện sau khi đã hồi phục từ ca ghép thận lợn, ngày 4/4. 

Rick Slayman (62 tuổi) được phẫu thuật cấy ghép thận lợn biến đổi gene tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) hôm 16/3. Sau thời gian nằm viện theo dõi và điều trị, các bác sĩ cho biết sức khỏe của ông đủ để quay trở về nhà.

"Khoảnh khắc rời viện hôm nay, tôi cảm thấy khỏe hơn bao giờ hết. Đây là điều tôi đã mong ước trong nhiều năm, một trong những thời điểm hạnh phúc nhất cuộc đời", ông Slayman nói, hôm 4/4. Ông cũng gửi lời cảm ơn các nhân viên y tế đã chăm sóc mình chu đáo.

Theo các bác sĩ, quả thận của Slayman sản xuất nước tiểu ngay sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Hiện, bộ phận này hoạt động bình thường, vì vậy ông không cần chạy thận nữa.

Đây là ca ghép thận thứ hai của Slayman. Vì mắc bệnh tiểu đường type 2 trong nhiều năm, ông từng được ghép tạng từ người hiến tặng năm 2018, sau 7 năm chạy thận.

5 năm sau, quả thận ghép bắt đầu hỏng, ông tiếp tục phải chạy thận nhân tạo. Các biến chứng từ việc này khiến bệnh nhân phải nhập viện khoảng hai tuần một lần. Vì vậy, ông tình nguyện ghép thận lợn.

Slayman cho biết bản thân đặc biệt tin tưởng các bác sĩ và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Ông cũng đặc biệt vui mừng khi được tiếp tục đồng hành bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu, thoát khỏi cảnh chạy thận nhiều năm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo các chuyên gia, ca mổ trên là cột mốc quan trọng về mặt y học. Tiến sĩ Parsia Vagefi, Trưởng khoa phẫu thuật cấy ghép tại Trung tâm Y tế Tây Nam UT, cho biết: "Cuối cùng thì điều này đã thành hiện thực sau nhiều năm làm việc, thực sự là một bước tiến lớn".

Hiện nhu cầu về nội tạng vượt qua số lượng trong kho dự trữ. Mỗi ngày, Mỹ có 17 người chết trong quá trình chờ phẫu thuật cấy ghép, thận là loại nội tạng có nguồn cung ít nhất. Theo Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng, khoảng 27.000 quả thận đã được ghép vào năm 2023. Tuy nhiên, trong danh sách chờ còn tới 89.000 người.

Đây là ca ghép tạng lợn thứ ba vào người sống. Trước đó, các bác sĩ đã thực hiện hai ca ghép tim lợn cho người, song bệnh nhân tử vong sau vài tháng do quả tim ghép bị nhiễm virus lợn.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
benh-nhan-dau-tien-ghep-than-lon-duoc-xuat-vien-101747.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...