Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Quốc phòng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm chế độ, chính sách cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Cập nhật: 17:03 ngày 15/05/2024

Bắc Giang - Ngày 15/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập (TKQT) và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Giang, Đại tá Vũ Đức Hiền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì.

Thượng tướng Võ Minh Lương kết luận hội nghị.

Thời gian qua, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị; ưu tiên bảo đảm bằng các nguồn lực.

Các chế độ chính sách được bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ. Kết quả từ năm 2013 đến nay, toàn quốc TKQT được 21.228 hài cốt liệt sĩ (trong nước 10.283, ở Lào 3.365, Campuchia 7.580) đã đáp ứng phần nào mong mỏi của nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sĩ, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội ở các địa phương, làm tăng thêm niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tại Bắc Giang, các chế độ, chính sách cho tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ được bảo đảm. Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được nâng lên. Sau hơn 10 năm, các địa phương trong tỉnh đã TKQT được 4 hài cốt liệt sĩ; tổ chức đón nhận, làm lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sĩ. Đã rà soát, xác minh, kết luận được 1.713 hồ sơ liệt sĩ thuộc đơn vị, địa phương quản lý, trong đó đã quy tập vào nghĩa trang 924 liệt sĩ.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương biểu dương, đánh giá cao những kết quả các cơ quan đơn vị đã đạt được; nhấn mạnh, các chế độ, chính sách và công tác bảo đảm phải mang tính đồng bộ, linh hoạt theo sự phát triển của tình hình, phù hợp các quy định chung của pháp luật.

Đồng chí yêu cầu thời gian tới các ban, bộ, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, lãnh đạo chỉ huy các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với công tác TKQT hài cốt liệt sĩ và thực hiện các chế độ, chính sách đối với tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ đạt hiệu quả thiết thực.

Thường xuyên rà soát, đề xuất bổ sung các trang bị, phương tiện cần thiết đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ; tích cực huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ các hoạt động TKQT hài cốt liệt sĩ; góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ. Đặc biệt, cần có chính sách biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ cũng như xử lý nghiêm những hành vi sai trái, tiêu cực về công tác bảo đảm cho nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ.

Về kiến nghị đề xuất của các đơn vị, địa phương, đồng chí giao Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 tổng hợp, đưa vào báo cáo tổng kết làm cơ sở kiến nghị đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương nghiên cứu đề xuất ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới thay thế các Quyết định cũ bảo đảm phù hợp yêu cầu nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ trong tình hình mới.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia 515 đã khen thưởng 26 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các chế độ, chính sách và công tác bảo đảm làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ.

Hương Thu

Chia sẻ:
bao-dam-che-do-chinh-sach-cho-cong-tac-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si-165736.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...