Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Khoa học - Công nghệ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Tập huấn về an toàn bức xạ và hạt nhân

Cập nhật: 13:41 ngày 12/04/2024

BẮC GIANG - Trong ba ngày (từ ngày 12 - 14/4), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn về an toàn bức xạ và hạt nhân năm 2024. Gần 130 đại biểu là cán bộ phụ trách an toàn bức xạ và nhân viên làm việc trực tiếp tại các cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ tham dự.

Báo cáo viên trao đổi tại hội nghị.

Tại đây, báo cáo viên của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân; Trung tâm Đánh giá không phá hủy (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) trao đổi nhiều nội dung liên quan đến an toàn bức xạ và hạt nhân.

Cụ thể là những kiến thức chung về bức xạ ion hóa; sự tương tác, hiệu ứng sinh học của bức xạ; kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng; đào tạo an toàn bức xạ; hệ thống các quy định của pháp luật liên quan...

Báo cáo viên nhấn mạnh một số nguyên tắc nghề nghiệp trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Đơn cử như tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải bảo đảm liều bức xạ không vượt quá giới hạn cho phép; phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế nguồn phóng xạ ảnh hưởng tới cán bộ, nhân viên cơ sở y tế, công chúng và môi trường xung quanh; nhân viên bức xạ phải qua các lớp đào tạo, huấn luyện về an toàn bức xạ; không sử dụng người chưa đủ 18 tuổi làm công việc này…

Cơ sở sử dụng thiết bị bức xạ phải thu gom, xử lý, lưu giữ, thải bỏ chất thải phóng xạ, nguồn phóng xạ đã qua sử dụng và kiểm soát mức xả chất thải phóng xạ vào môi trường theo quy định của pháp luật.

Qua đây nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh; giúp cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ sở bức xạ nắm được những kiến thức cơ bản và những quy định pháp luật liên quan, từ đó áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Được biết đến nay, toàn tỉnh có 60 cơ sở bức xạ, 4 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ và 34 đơn vị sử dụng thiết bị phát tia X trong công nghiệp.

Tin, ảnh: Mạc Yến

Chia sẻ:
bac-giang-tap-huan-ve-an-toan-buc-xa-va-hat-nhan-111531.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...