Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 32 °C / 27 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Sẽ xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân bán sim rác

Cập nhật: 15:19 ngày 19/04/2024

BẮC GIANG - Theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 15/4/2024, các doanh nghiệp (DN) viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện sim phát triển mới không đúng quy định (sim rác). Khảo sát trên địa bàn tỉnh, đến ngày 19/4, hoạt động kinh doanh sim điện thoại di động đã đi vào nền nếp, cơ quan chức năng chưa phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sim rác là những sim đã được kích hoạt sẵn một chiều trước khi bán ra thị trường, chứa thông tin cá nhân không tương thích với người mua và sử dụng. Thời gian qua, người dân bức xúc khi liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn, cuộc gọi rác, thậm chí nhiều trường hợp bị kẻ xấu sử dụng sim rác gọi đến lừa đảo.

Để chấn chỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông nhiều lần yêu cầu các nhà mạng phải có biện pháp siết chặt quản lý, loại bỏ sim rác. Gần đây nhất, Bộ yêu cầu sau ngày 15/4, các DN viễn thông phải chịu trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện sim rác, sim phát triển mới không đúng quy định; sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, có thể xem xét ở mức cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới.

Chị Lê Thanh Tâm, chủ cửa hàng điện thoại di động Lý Tuấn, xã Song Khê (TP Bắc Giang) cho biết: “Trung bình mỗi tháng cửa hàng bán ra từ 30 - 40 sim điện thoại di động của các nhà mạng: Vinaphone, MobiFone, Viettel. Do được quán triệt, phổ biến quy định, hơn hai năm qua, cửa hàng không bán sim kích hoạt sẵn một chiều". Cũng theo chị Tâm, trước đây thỉnh thoảng cửa hàng có khách đến hỏi mua sim kích hoạt sẵn song gần đây, có lẽ do nắm được thông tin nên không thấy ai tìm hỏi loại này.

Khách hàng làm thủ tục mua sim điện thoại di động tại Viettel Bắc Giang, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang).

Tương tự, một số cửa hàng kinh doanh điện thoại di động tại thị trấn Nham Biền (Yên Dũng); phường Ngô Quyền, Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang); chợ My Điền 2, phường Nếnh (thị xã Việt Yên) cũng không bán sim kích hoạt sẵn thông tin. Chủ một đại lý cho biết: “Lợi nhuận bán hàng không được bao nhiêu trong khi nếu bị phát hiện vi phạm cửa hàng sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt rất nặng (có thể đến 40.000.000 đồng) nên từ lâu chúng tôi không nhập, không bán sim đã kích hoạt sẵn thông tin”.

Theo Nghị định 49 của Chính phủ, mức xử phạt lên đến 1.000.000 đồng/thuê bao đối với việc cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin không đúng quy định.  Phạt tiền DN viễn thông lên đến 30.000.000 đồng với mỗi điểm cung cấp dịch vụ không tuân thủ quy định khi thực hiện giao kết hợp đồng. Phạt tiền đến 40.000.000 đồng/tổ chức, cá nhân khi bán, lưu thông sim thuê bao đã nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ; bán sim di động khi không được DN ký hợp đồng.

Quan sát tại các điểm bán hàng, quy trình thiết lập hợp đồng thuê bao di động được thiết lập chặt chẽ. Khách hàng cung cấp căn cước công dân hoặc hộ chiếu, kê khai thông tin cá nhân; người bán tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu thông tin, chụp ảnh chân dung khách và nhập dữ liệu lên hệ thống quản lý… Nếu thấy thông tin cá nhân trùng khớp với dữ liệu quốc gia về dân cư, người bán mới thực hiện các bước tiếp theo để kích hoạt giúp khách hàng sử dụng dịch vụ. Thời gian để thực hiện các thao tác trong từ 3-5 phút. Việc thiết lập hợp đồng thuê bao di động giữa khách hàng (tổ chức hoặc cá nhân) với nhà mạng chỉ được thực hiện tại các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do DN thiết lập hoặc ủy quyền; không còn hình thức giao dịch tại các hộ kinh doanh như trước.

So với trước đây, hoạt động kinh doanh sim điện thoại di động đã đi vào nền nếp. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông chưa phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm bán sim rác, sim đã kích hoạt sẵn thông tin thuê bao một chiều. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khi phát hiện hoặc nghi ngờ tổ chức, cá nhân kinh doanh sim rác, sim đã kích hoạt thông tin không đúng quy định cần gọi ngay đến đường dây nóng theo số điện thoại: 088.666.6966 (gặp đồng chí Lê Hồng Việt, Chánh Thanh tra). Căn cứ theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP (Nghị định 49) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Sở Thông tin và Truyền thông sẵn sàng tiếp nhận, cho kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Tin, ảnh: Hải Vân

Chia sẻ:
bac-giang-se-xu-phat-nghiem-cac-to-chuc-ca-nhan-ban-sim-rac-105233.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...