Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Sẵn sàng cho lễ khai hội xuân đền Thần Nông

Cập nhật: 09:01 ngày 23/02/2024
BẮC GIANG - Theo kế hoạch, sáng 25/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ khai hội xuân đền Thần Nông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam (Bắc Giang) sẽ diễn ra với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, mang nhiều yếu tố tín ngưỡng tâm linh, với ước vọng năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà bình an, hạnh phúc. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024. 
{keywords}

Khu vực trước đền chính thờ Thần Nông sẽ được dựng sân khấu lớn để làm các nghi lễ trong ngày khai hội.

Đền Thần Nông nằm trên dãy núi Huyền Đinh thuộc địa phận thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý. Đây là nơi đầu tiên tại miền Bắc nước ta thờ vị thần cai quản việc trồng trọt, đồng áng trong tâm thức người con đất Việt. 

Người dân trong vùng tin rằng nơi đây chính là huyệt đạo của Thần Nông- Người mà trong truyền thuyết đã có công dạy dân nghề làm ruộng, chế tạo cày, bừa... Kể từ đó, rất nhiều du khách tìm về hành lễ mỗi dịp đầu xuân với một tâm nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, quốc thái dân an.

Nhằm đáp ứng mong muốn của người dân địa phương, đầu năm 2019, đền Thần Nông được khánh thành, gồm đền Trình, đền chính - nơi thờ Thần Nông và đền Mẫu. Cũng vào năm đó, lễ hội đền Thần Nông lần đầu tiên được tổ chức, với nhiều hoạt động ý nghĩa. 

Theo kế hoạch, năm nay, lễ hội đền Thần Nông diễn ra từ ngày 24 đến 26/2 (tức ngày 15, 16 và 17 tháng Giêng) do UBND huyện Lục Nam tổ chức. Lễ khai hội được tổ chức vào sáng 25/2 (tức 16 tháng Giêng) với nhiều hoạt động đặc sắc.

{keywords}

Đền Thần Nông nhìn từ trên cao.

Theo đồng chí Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, lễ hội đền Thần Nông năm nay có điểm khác với những năm trước là chú trọng vào hoạt động lễ tế Vua Thần Nông và các vị chư thần cùng nghi lễ khai canh hạ điền, với những nội dung đặc sắc, dàn dựng công phu. Qua đó thể hiện sự tôn nghiêm, nêu cao truyền thống uống nước nhớ nguồn; thể hiện ước nguyện của người dân Việt Nam nói chung, của người nông dân nói riêng về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, không có thiên tai dịch bệnh; đồng thời động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất, quý trọng tài nguyên đất đai.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày khai hội. Trong đó có việc trang trí, khánh tiết tại khu vực đền; các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn, HTX đang tập kết các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương để trưng bày tại lễ hội (dự kiến 15- 17 gian hàng); chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, điều kiện cần thiết để thực hiện nghi lễ khai canh hạ điền và phát lộc; mở rộng, lắp đặt sân khấu, đáp ứng đủ chỗ ngồi cho đại biểu và du khách thập phương…

Bài, ảnh: Thành Nam - Hạnh Nguyên

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái dự Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông
(BGĐT) - Sáng 6/2, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông và phát động Tết trồng cây.
Độc đáo lễ hội mở cửa rừng xã Hương Sơn
BẮC GIANG- Sáng 20/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại đền Cổ Ngựa và đền Chúa Then, thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) diễn ra khai mạc lễ hội mở cửa rừng. Đây là lễ hội lần đầu tiên do UBND huyện Lạng Giang tổ chức, mang đậm nét văn hóa tâm linh truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái thuộc xã Hương Sơn, với phong tục thờ cúng Chúa Then.
Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm Tây Yên Tử - Những giá trị đặc sắc
BẮC GIANG - Không gian văn hóa Phật giáo Tây Yên Tử với những giá trị đặc sắc, chứa đựng nhiều tiềm năng phát triển du lịch tâm linh nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng. Nơi đây là một bộ phận không tách rời Khu du lịch tâm linh Đông Yên Tử - một địa điểm du lịch đã tạo dựng được những giá trị và thương hiệu đối với các du khách. 
Chia sẻ:
Chủ đề:
    bac-giang-san-sang-cho-le-khai-hoi-xuan-den-than-nong.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...