Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng

Cập nhật: 13:20 ngày 10/05/2024

BẮC GIANG – Ngày 10/5, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên không gian mạng gắn với tỉnh Bắc Giang. Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Phát biểu tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Quốc Toản cho biết, sự phát triển của khoa học công nghệ đã mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức mới, nhất là trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội; vấn đề “Không gian mạng” và “Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” đã và đang trở thành vấn đề toàn cầu được các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Ở Việt Nam, thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động và tội phạm triệt để lợi dụng “Không gian mạng” để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản chủ trì hội thảo.

Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang nhận thấy cần thiết phải xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên không gian mạng, gắn với địa bàn tỉnh.  Đây là một công tác mới, là tất yếu khách quan trong sự phát triển của khoa học công nghệ gắn với đời sống xã hội, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tại đây, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận, thực tiễn, đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục hoàn thiện về lý luận, tổng kết thực tiễn, làm cơ sở để xây dựng, triển khai phong trào thiết thực, hiệu quả.

Trong đó, các đại biểu đã phân tích, nhấn mạnh đặc điểm tình hình, xu hướng phát triển nóng về công nghiệp của tỉnh. Các yếu tố như: Cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh; quan tâm quy hoạch, xây dựng thành phố, đô thị thông minh; nguồn lao động dồi dào, tập trung từ nhiều địa phương, hình thành các khu dân cư mới, đặc biệt lao động trẻ... chịu tác động trực tiếp của không gian mạng.

Một số tham luận đề cập đặc điểm phát triển mới, vượt bậc của mạng xã hội, khiến cho nền tảng này trở thành kênh thông tin chính để hình thành và phát triển dư luận xã hội. Điều đó đòi hỏi ưu tiên triển khai giải pháp tuyên truyền trên mạng xã hội, phù hợp môi trường dư luận xã hội mới.

Thượng tá Phạm Hồng Quang, Phó Trưởng Phòng 2, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Bộ Công an phát biểu tại hội thảo.

Các đại biểu đã đề cập về hình thái mới của ý thức xã hội, môi trường cạnh tranh, cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế, văn hóa, lối sống hưởng thụ trong điều kiện đời sống kinh tế mới. Đặc biệt, việc chịu tác động lâu dài của lối sống hưởng thụ, thực dụng, tự do thái quá du nhập từ bên ngoài.

Về khó khăn, tồn tại, các đại biểu chỉ ra, đó là xuất phát thấp về kinh tế, công nghệ trong nước; đặc biệt là lợi thế của đối phương về khoa học, công nghệ và đặc điểm "dễ lan toả" của thông tin tiêu cực, xấu, độc, trong môi trường tâm lý xã hội có nhiều phức tạp.

Đồng thời, một số vấn đề vướng mắc trong công tác xây dựng phong trào như chưa có lý luận chính thức về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên không gian mạng để áp dụng một cách đồng bộ, hệ thống từ T.Ư tới địa phương; việc triển khai mới chỉ dừng ở ý tưởng, sáng kiến và mô hình nhỏ. 

Cán bộ thực hiện chưa thường xuyên được đào tạo, tập huấn về kỹ thuật, kỹ năng bảo đảm an toàn, an ninh mạng và xây dựng triển khai phong trào trên không gian mạng dẫn tới quá trình tương tác với quần chúng nhân dân còn chậm, hiệu quả chưa cao. Việc ứng dụng tiện ích trên không gian mạng ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do rào cản về trình độ, nhận thức, kỹ năng, kinh phí...

Đại tá Lương Văn Dũng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, Đại tá Nguyễn Quốc Toản cho biết, hội thảo là hoạt động nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ và chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng Đề án "xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên không gian mạng" đối với tỉnh Bắc Giang.

Với những ý kiến đóng góp thiết thực, sát thực tiễn của các đại biểu, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Tổ giúp việc Đề án tổng hợp, tiếp thu để cụ thể hóa thành các nội dung Đề án.

Đồng chí đề nghị Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an, các cơ quan, ban, ngành địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ Công an tỉnh trong tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện Đề án.

Tin, ảnh: Trung Anh

Chia sẻ:
bac-giang-phat-huy-suc-manh-toan-dan-bao-ve-an-ninh-to-quoc-tren-khong-gian-mang-122846.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...