Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 32 °C / 25 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Gieo cấy 97,9% diện tích lúa chiêm xuân

Cập nhật: 16:41 ngày 14/03/2023
(BGĐT) - Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), đến nay, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân, bảo đảm khung thời vụ.

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn tỉnh gieo trồng 67,7 nghìn ha, trong đó diện tích lúa là 47 nghìn ha (97% trà xuân muộn). Thống kê đến ngày 14/3, các địa phương đã gieo cấy được hơn 46 nghìn ha lúa, đạt 97,9% kế hoạch và bằng 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

{keywords}

Nông dân xã Yên Lư (Yên Dũng) chăm sóc lúa chiêm xuân.

Trong đó các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng và TP Bắc Giang đã hoàn thành gieo cấy. Diện tích chưa gieo cấy ở huyện Sơn Động do người dân chưa thu hoạch khoai tây muộn.

Đối với các loại cây trồng khác, nông dân trong tỉnh đã trồng gần 5,4 nghìn ha lạc (đạt 94,3% so với kế hoạch), hơn 1 nghìn ha khoai lang (đạt 89,6%), gần 5,6 nghìn ha rau các loại (77,6%), gần 2,3 nghìn ha ngô (70,9%) và hơn 2,5 nghìn ha cây khác.

Để bảo đảm năng suất, ngành nông nghiệp đề nghị các địa phương tập trung trồng nốt diện tích còn lại, huyện Sơn Động chủ động tích nước để làm đất cấy lúa ngay sau khi thu hoạch khoai tây; bảo đảm hoàn thành gieo trồng vụ chiêm xuân trong tháng 3. Đối với diện tích lúa đã cấy, nông dân tranh thủ thời tiết ấm tiến hành làm cỏ, tỉa dặm để bảo đảm (nhất là diện tích gieo sạ) và bón phân thúc đẻ nhánh kịp thời, bón NPK cân đối, tập trung và kết hợp điều chỉnh mực nước ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa đẻ nhánh sớm, tập trung, trỗ vào thời điểm an toàn.

Đối với diện tích lúa bị nghẹt rễ, nhất là những chân ruộng trũng, các địa phương cần chỉ đạo rút nước, làm cỏ sục bùn kết hợp bón bổ sung phân lân super, phân vi sinh tổng hợp, phân bón qua lá để lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt không được bón phân đạm.

Các cơ quan chuyên môn tập trung cao cho công tác dự tính, dự báo và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại ngay từ khi mới phát sinh như: Ốc bươu vàng, chuột, tập đoàn rầy, bệnh đạo ôn gây hại trên lúa.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Dung tích các hồ chứa ở Bắc Giang bảo đảm đủ nước sản xuất vụ chiêm xuân
(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Thuỷ lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), ngày 6/3, mực nước trung bình của các hồ chứa trên địa bàn đạt 69,2% dung tích thiết kế, bảo đảm đủ nước sản xuất vụ chiêm xuân.
Bắc Giang: Gieo cấy lúa chiêm xuân đúng khung thời vụ, vải sớm ra hoa đạt tỷ lệ cao
(BGĐT) - Nhờ các huyện, TP tập trung chỉ đạo, thực hiện nên sản xuất vụ chiêm xuân tại Bắc Giang đạt nhiều kết quả, bảo đảm khung thời vụ; vải thiều sớm ra hoa đạt tỷ lệ cao.
Lạng Giang: 890 triệu đồng hỗ trợ giá giống lúa sản xuất vụ chiêm xuân
(BGĐT) - Vụ chiêm xuân năm 2022-2023, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) hỗ trợ giá một số giống lúa với tổng kinh phí 890 triệu đồng.

Chia sẻ:
bac-giang-gieo-cay-979-dien-tich-lua-chiem-xuan.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...