Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang có hai cá nhân được trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2023

Cập nhật: 15:37 ngày 04/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 4/4/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI, năm 2023. Tỉnh Bắc Giang có hai cá nhân được trao thưởng là: Ông Đào Quang Huy, Thư viện xã Song Khê (TP Bắc Giang) và ông Nguyễn Đắc Hồng, Giám đốc Thư viện tỉnh.

Giải thưởng do Bộ VHTTDL tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh, động viên các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phát triển văn hóa đọc tại bộ, ngành, địa phương, các vùng miền và trong cộng đồng.

Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện việc xét tặng Giải thưởng theo quy chế mới được Bộ trưởng Bộ VHTTDL ban hành. Trong đó điểm mới là các tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng Giải thưởng phải có ít nhất một sáng kiến hoặc đề xuất mô hình, cách làm hay được triển khai áp dụng rộng rãi, có sức lan tỏa góp phần phát triển văn hóa đọc tại ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Ông Đào Quang Huy (thứ tư từ phải sang) và ông Nguyễn Đắc Hồng (ngoài cùng bên trái) được trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2023.

Bộ VHTTDL đã tiếp nhận 78 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng năm 2023 gồm 36 tập thể và 42 cá nhân. Căn cứ các tiêu chí, Bộ trưởng Bộ VHTTDL quyết định trao Giải thưởng cho 14 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc, nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phát triển văn hóa đọc. Tỉnh Bắc Giang có hai cá nhân là: Ông Đào Quang Huy, Thư viện xã Song Khê; ông Nguyễn Đắc Hồng, Giám đốc Thư viện tỉnh.

Ông Đào Quang Huy (SN 1933) là giáo viên nghỉ hưu, đam mê đọc sách. Để lan tỏa văn hóa đọc, hơn 10 năm nay, ông dành công sức, kinh phí sưu tầm sách báo gây dựng thư viện cộng đồng xã. Ông đạp xe đến nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vận động ủng hộ cơ sở vật chất, sách báo cho thư viện và tình nguyện hằng ngày trông coi, quản lý. Đồng thời đến các trường học trong xã động viên, giới thiệu học sinh đến thư viện đọc sách, mượn sách miễn phí. Hiện thư viện có hơn 14 nghìn bản sách các chủ đề; trở thành điểm đến quen thuộc của người đọc trong và ngoài xã, nhất là với học sinh.

Trong vai trò Giám đốc Thư viện tỉnh, ông Nguyễn Đắc Hồng (SN 1976), nhiều năm nay tích cực đóng góp, quảng bá, truyền thông và tổ chức cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”; hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” cấp tỉnh; trưng bày sách, báo tuyên truyền nhân các ngày lễ, sự kiện lớn của tỉnh, đất nước; các hoạt động kỷ niệm Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam... Ông có nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh cũng như nghiệp vụ xây dựng hệ thống thư viện huyện và cơ sở. Ông được trao nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, ngành VHTTDL

Lệ Thanh

Chia sẻ:
bac-giang-co-hai-ca-nhan-duoc-trao-giai-thuong-phat-trien-van-hoa-doc-nam-2024-144800.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...