Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

18 doanh nghiệp được trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”

Cập nhật: 15:23 ngày 15/05/2024

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Bộ Y tế triển khai sẽ được tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Sáng 15/5, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) gặp mặt, trao đổi với đại diện các cơ quan báo chí về lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, ngày 5/9/2014, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3441 về Kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, trong đó có triển khai hoạt động trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phát biểu ý kiến.

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần đầu tiên được tổ chức năm 2014 và đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức trao danh hiệu cao quý này với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh. Thông qua đó, phát huy vai trò của các doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam, xây dựng văn hóa sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp và các thuốc tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban tổ chức đưa ra.

Với các sản phẩm thuốc phải được Bộ Y tế cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu: là sản phẩm thuốc đóng vai trò chủ đạo trong chiến lược sản xuất kinh doanh của công ty sở hữu, đóng góp tỷ trọng lớn vào doanh thu và lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp; đồng thời là sản phẩm thuốc có thời gian lưu hành và phát triển lâu dài, có chứng minh tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng và góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng; bảo đảm chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm thuốc được triển khai kinh doanh tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về sản xuất, bảo quản, phân phối và kinh doanh dược phẩm theo các tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs).

Ban tổ chức cho biết, ngoài các tiêu chí chung còn có các tiêu chí cụ thể được thể hiện tại Bộ Tiêu chí bình chọn doanh nghiệp và sản phẩm đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế ban hành vào tháng 10/2023. Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn năm 2023 được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung của Quy chế bình chọn và Bộ tiêu chí bình chọn năm 2018, bổ sung, điều chỉnh những nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn trong hoạt động sản xuất thuốc trong nước như: bổ sung tiêu chuẩn sản xuất thuốc EU-GMP, vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP; bổ sung các tiêu chí về hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất xanh, chuyển đổi số của các doanh nghiệp...

Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: chất lượng; đổi mới, sáng tạo; năng lực; cộng điểm ưu tiên.

Đáng chú ý, ngoài các tiêu chí do Bộ Y tế đưa ra, các doanh nghiệp, thuốc tham gia bình chọn đều được tham khảo ý kiến các ngành liên quan (tài chính, thuế, luật pháp) và chính quyền địa phương (nơi doanh nghiệp đứng chân) để bảo đảm danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" được trao cho những doanh nghiệp, thuốc đúng theo tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước.

Từ 46 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”. Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức tối 17/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ:
18-doanh-nghiep-duoc-trao-danh-hieu-ngoi-sao-thuoc-viet-152242.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...