Bắc Giang: 03/12/2023 14:30:32 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bảo quản mộc bản theo phương pháp thủ công truyền thống

19:09 | 15/05/2021

(BGĐT) - Chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) là một đại danh lam cổ tự, trung tâm Phật giáo lớn thời Trần, nơi ba vị Trúc Lâm Tam tổ (Trần Nhân Tông - Pháp Loa - Huyền Quang) từng trụ trì và mở trường thuyết pháp, đào luyện tăng đồ từ cuối thế kỷ XIII. Đặc biệt, nơi đây có kho mộc bản do các vị thiền sư phái Trúc Lâm tổ chức san khắc ở nhiều giai đoạn khác nhau.  

Tục thờ tổ nghề

09:02 | 20/03/2021

(BGĐT) - Thờ cúng tổ nghề là phong tục tốt đẹp của người dân ở các làng nghề Việt Nam nói chung, Bắc Giang nói riêng. Tục này được biểu hiện qua nhiều hình thức khác nhau ở mỗi làng nghề truyền thống, nó khẳng định tín ngưỡng trong dân gian có giá trị văn hóa cao được nhân dân lưu truyền và gìn giữ. 

Ngôi chùa cổ ở My Điền

08:52 | 06/03/2021

(BGĐT) - Trong khu phố My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên còn bảo lưu được ngôi cổ tự có tên Thánh Minh tự. Có lẽ đây là ngôi chùa cổ độc đáo hiếm thấy ở Bắc Giang. Chùa được xây dựng từ thời Lý và đã được tu sửa nhiều lần. Những hiện vật ở chùa là minh chứng cho ngôi cổ tự đã được khởi dựng cách đây lâu đời.

Tục cúng Thổ công của người Nùng

08:54 | 20/02/2021

(BGĐT) - Đồng bào dân tộc Nùng sinh sống nhiều ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và một số ở huyện Tân Yên và Lạng Giang (Bắc Giang). Trong đời sống tinh thần, người Nùng có vốn văn hoá dân gian phong phú, những phong tục tập quán riêng tạo nên bản sắc văn hoá từ bao đời nay. Một trong những nét văn hoá độc đáo còn được duy trì đó là tục cúng Thổ công đầu năm. Đây là nét sinh hoạt văn hóa trong đời sống tín ngưỡng  của người Nùng ở Bắc Giang. 

Bắc Giang: Độc đáo phiên chợ âm dương mùng 2 Tết, mỗi năm chỉ họp một lần

19:02 | 12/02/2021

(BGĐT)-Cả trăm năm nay, phiên chợ âm dương ở làng Cao Thượng, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) vẫn được duy trì. Cứ từ 3 giờ sáng mùng 2 Tết, mọi người lại về họp chợ. Trời hửng sáng thì chợ đã tan. Người dân quan niệm đi chợ này chủ yếu để lấy lộc may đầu năm.

Thông tin liên hệ

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Mạng xã hội